Sống Xanh - Xu Hướng Của Mọi Nhà có khó như mọi người vẫn nghĩ?

62/9 Đường TL.29, Tổ 10, Khu Phố 3C, P.Thạnh Lộc, Quận 12, Hồ Chí Minh

huynhvu.electric@gmail.com

Sống Xanh - Xu Hướng Của Mọi Nhà có khó như mọi người vẫn nghĩ?
Ngày đăng: 21/03/2023 06:58 PM

Sống xanh là lối sống lành mạnh, sống bền vững, giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Lối sống này hướng đến đáp ứng nhu cầu hiện tại nhưng không làm suy kiệt tài nguyên cho các thế hệ tiếp theo. 

Sống xanh - lối sống lành mạnh, bền vững

 

Nhắc đến cách “sống xanh” thì nhiều người nghĩ nó xa vời, cao siêu và không phù hợp với họ. Nhưng thực ra sống xanh đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều và bạn có thể bắt đầu “sống xanh” bằng việc thay đổi từ những thói quen nhỏ và sử dụng những đồ dùng thân thiện với môi trường.

Sống xanh có khó như mọi người vẫn nghĩ?

Sống xanh không phải điều gì phức tạp hay khó khăn. Chỉ cần một hành động nhỏ mỗi ngày, bạn đã có thể sống lành mạnh, khỏe mạnh, năng động, thân thiện hơn với môi trường.

Thật đấy! Chỉ cần bạn giảm độ sáng của màn hình điện thoại/laptop xuống một chút, cũng đã là hữu ích với môi trường này rồi. Hoặc bạn có thể sử dụng những thiết bị chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời cũng đã góp phần tiết kiệm một lượng điện năng không nhỏ rồi.

Bạn có thể tái sử dụng các loại chai nhựa, đồ hộp hoặc đưa chúng vào các chương trình tái chế. Hãy biến những đồ phế thải thành vật dụng trang trí trong nhà, ngoài sân vườn.

Cứ như vậy, chỉ với những hành động nhỏ nhất, mỗi người chúng ta sẽ sống xanh hơn mỗi ngày. Nhiều người chung tay sẽ làm cho môi trường sống thay đổi tích cực.

Sống xanh bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.

Một chút thay đổi nhỏ từ suy nghĩ đến hành động của bạn. Cũng có thể làm nên những thay đổi lớn lao đối với hệ sinh thái. Bạn có thể sống xanh hơn từ hôm nay bằng những điều nho nhỏ dưới dây:

Tiết kiệm điện hết mức có thể.

Để có điện năng cho bạn sử dụng, các nhà máy phải sử dụng rất nhiều nguyên liệu thiên nhiên (than đá, dầu mỏ, nước, …). Vì vậy, tiết kiệm điện không chỉ giảm hóa đơn của bạn mà còn bảo vệ môi trường và tài nguyên rất hiệu quả.

- Sử dụng đèn năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm điện vừa bền gấp nhiều lần bóng đèn sợi tóc.

- Rút phích cắm, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

- Tắt đèn khi ra khỏi phòng.

Nếu có thể hãy tái sử dụng/tái chế tất cả mọi thứ.

Hãy hạn chế sử dụng những vật dụng dùng một lần như ống hút nhựa, hộp xốp, túi nilon, ... vì đây là loại rác thải khó phân hủy, phải cần khoảng hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn.

Hãy tái sử dụng bất kỳ món đồ nào còn có thể trước khi quăng chúng vào thùng rác. Làm đồ handmade từ rác thải nhựa là một ý tưởng không tồi.

Đối với chất thải hữu cơ, bạn có thể ủ chúng để tạo phân bón sinh học cho khu vườn của bạn. Vừa không lãng phí đi một nguồn năng lượng lớn từ xác thực vật và thực phẩm mà lại giảm bớt rác thải ra môi trường.

Tiết kiệm nước hết mức có thể.

Mặc dù 3/4 diện tích bề mặt Trái Đất là nước nhưng phần trăm nước có thể uống được là rất nhỏ. Chúng ta có thể tiết kiệm tài nguyên nước – nguồn tài nguyên sống còn của nhân loại. Bằng những hành động nhỏ thiết thực ngay tại ngôi nhà của mình:

- Tắt nước khi không sử dụng. Không để ống nước bị rò rỉ.

- Hãy uống nước đun sôi thay vì nước đóng chai hoặc nước khoáng.

Chọn đồ dùng/thực phẩm thông minh.

Bạn có thể sống xanh ngay trong cách chọn lựa thực phẩm mỗi ngày - hãy chọn ăn thực phẩm theo mùa. Nấu đủ số lượng đồ ăn, tránh gây lãng phí. Hay không mua những thực phẩm bọc bao bì nhựa không cần thiết. Đó cũng đã góp phần bảo vệ môi trường rồi.

Không chỉ tiết kiệm tài nguyên và góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội, lối sống xanh còn mang lại cuộc sống chất lượng hơn cho bản thân và gia đình. Hãy cố gắng vì một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sảng khoái, một cuộc sống chất lượng hơn. Chủ động tận dụng nguồn ánh sáng, năng lượng từ mặt trời để tiết kiệm điện trong nhà, tắt các thiết bị không cần thiết. Đây là những hành động tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn với môi trường.

NAN/5
0 đánh giá & nhận xét
5 sao 0
4 sao 0
3 sao 0
2 sao 0
1 sao 0
Bài viết khác

Khí hậu Việt Nam - Khí hậu lý tưởng để sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Khí hậu Việt Nam - Khí hậu lý tưởng để sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng mặt trời bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa với số giờ nắng tương đối cao. Trước khi quyết định có nên sử dụng năng lượng mặt trời không, bạn nên biết số giờ nắng cao điểm và lượng bức xạ trong khu vực địa lý mình sinh sống.

Có nên sử dụng đèn trụ cổng năng lượng mặt trời?

Có nên sử dụng đèn trụ cổng năng lượng mặt trời?

Sử dụng đèn trụ cổng năng lượng mặt trời giúp cho “mặt tiền” của ngôi nhà trở lên đẹp hơn, lung linh hơn nhờ ánh sáng đa màu sắc (trắng - đỏ - vàng). Đèn hoạt động hoàn toàn nhờ ánh sáng mặt trời, nên không tốn tiền điện, cũng không có đường dây điện rườm rà vừa gây mất an toàn lại ảnh hưởng đến mỹ quan ngôi nhà.

Đèn năng lượng mặt trời - Giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đèn năng lượng mặt trời - Giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đèn năng lượng mặt trời là loại đèn sử dụng ánh sáng mặt trời chuyển hóa thành điện năng để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng. Đèn năng lượng mặt trời còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Đèn Led năng lượng mặt trời, đèn điện mặt trời...Một bộ đèn năng lượng mặt trời gồm có: Thân đèn, tấm pin năng lượng mặt trời và điều khiển từ xa.

Thói quen sử dụng điện giúp tiết kiệm điện năng!

Thói quen sử dụng điện giúp tiết kiệm điện năng!

Theo giới chuyên gia, tiết kiệm điện năng hiểu đơn giản là sử dụng điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi đối với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gia đình. Tiết kiệm điện năng góp phần đảm bảo được một tương lai tốt hơn, có nhiều biện pháp mà bạn có thể thực hiện nhằm mục đích tiết kiệm điện. Các phương pháp này chủ yếu đến từ thói quen sử dụng điện năng hàng ngày của bạn. Do đó bạn chỉ cần tập thói quen sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ nguồn điện năng tốt hơn.
0
Zalo
Hotline